tien-te-007

Vai trò thực tế của tiền tệ trên thị trường

Tiền tệ là phương tiện không thể thiếu trong xã hội hiện tại, bất kỳ ai đều cần có tiền tệ, dù ít hay nhiều họ đều cần phải có tiền để có thể trang trải được cuộc sống của mình. Không tiền họ sẽ không làm được gì, mãi là người không được xã hội biết đến và không thể nào hòa nhập được vào xã hội coi trọng tiền tệ này. Ở một hình thức nào đó, con người dùng tiền để đánh giá và quan hệ với nhau, cho nên không tiền bạn sẽ dần bị cô lập trong thế giới này.

Ở vai trò vĩ mô và thị trường xã hội, không tiền mọi giao dịch sẽ bị ách động không thể thực hiện được, không có sự lưu hành của tiền tệ trong thị trường thì mọi giao dịch và trao đổi đồng loạt sẽ bị gián đoạn. Nền kinh tế sẽ bị lũng đoạn và sự trị trệ cũng như khủng hoảng sẽ kéo đến khi đồng tiền mất giá hàng loạt vấn đề sẽ phát sinh, giá cả hàng hóa tăng cao, lạm phát xuất hiên và làm xã hội đi vào thời kì đen tối từ kinh tế đến chính trị.

tien-te-008

Cho nên dù là trong cuộc sống hay là trong nền kinh tế thị trường, tiền tệ chiếm một vai trò quan trọng không thể thiếu được, nếu như không muốn nói rằng không tiền bạn không thể sống được.

Vai trò của tiền tệ trong nền kinh tế thị trường

Tiền tệ là phương tiện không thể thiếu để mở rộng và phát triển nền kinh tế

Tiền tệ là phương tiện lưu thông không thể thiếu trong xã hội, là phương tiện không thể thiếu để mở rộng và phát triển nền kinh tế hàng hóa, người ta không thể tiến hàng sản xuất hàng hóa nếu không có tiền và sự lưu thông của tiền.
Tiền tệ xuất hiện trong xã hội như thước đo giá trị và phương tiện lưu thông hàng, nhằm làm cho việc sản xuất và trao đổi, mua bán hàng hóa trở nên dễ dàng và nhanh gọn nhất. Mặt khác sử dụng tiền trong kinh doanh có thể giúp người sản xuất hạch toán chính xác được chi phí và hiệu quả quá trình kinh doanh, có chi phí tích lũy để thực hiện tái đầu tư xoay vòng.

tien-te-005

Tiền tệ là phương tiện giao thông và thước đo giá trị chính xác nhất cho mọi hàng hóa cho nên nó là công cụ không thể thiếu cho quá trình mở rộng và phát triển nền kinh tế hàng hóa.

Tiền tệ là phương tiện để thực hiện và mở rộng các mối quan hệ quốc tế

Trong khi nền kinh tế phát triển chuyển sang nền kinh tế thị trường thì tiền tệ không chỉ là phương tiện thực hiện mở rộng các mối quan hệ kinh tế xã hội trong nước và còn là phương tiện quan trọng để mở rộng quan hệ kinh tế – hợp tác quốc tế.

Tiền tệ được sử dụng cho các thanh toán và tín dụng quốc tế, phát huy vai trò mở rộng quan hệ quốc tế đa quốc gia để xu nhập kinh tế thế giới trên các lĩnh vực như khoa học kỹ thuật, kinh tế xã hội, tài chính, ngân hàng….

tien-te-007

Tiền tệ là công cụ phục vụ mục đích người sử dụng

Trong điều kiện nền kinh tế thị trường hầu hết mọi mối quan hệ xã hội đều được tiền tệ hóa, mọi cá nhân, tổ chức, đoàn thế…. Đều không thể thoát được mối quan hệ với tiền tệ. Tiền tệ dần trở thành công cụ vạn năng giải quyết được mọi vấn đề phát sinh trong xã hội trong nước lẫn nước ngoài. Cho nên tiền tệ có thể thỏa mãn gần như mọi mục đích của người sử dụng tiền tệ, chừng nào nền kinh tế hàng hóa và tiền tệ còn tồn tại thì đồng tiên vẫn thỏa mãn được sức mạnh của nó.

tien-te-009

  • Tiền tệ là công cụ quản lý vĩ mô
  • TIền tệ là công cụ thể hiện chủ quyền quốc gia

Tiền tệ ở trong tay một người sử dụng đúng mục đích tốt và nghiêm túc công bằng thì sẽ là một điều may mắn và ngược lại nếu tiền tệ rơi vào tay kẻ xấu và thực hiện vào những việc bẩn thỉu thì quả là một tai họa cho những người khác, cũng như sử dụng cho các múc đích đầu cơ trục lợi, tạo bong bóng thị trường cho nên thường ngân hàng nhà nước sẽ điều tiết tiền tệ với các chính sách mở rộng hoặc thu hẹp nhằm cân mặt bằng tiền tệ.

Xem thêm tin tức: máy đếm tiền

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *