tien-te-1

Tiền tệ, giá trị và tính chất của tiền tệ

Tiền được dùng cho chức năng thanh toán được gọi là tiền tệ, là đồng tiền được qui định phục vụ nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia hay nền kinh tế. Nên tiền tệ còn có thề gọi là tiền lưu thông, tiền tệ có những hình thức khác nhau như tiền giấy hoặc tiền kim loại do nhà nước  (Ngân hàng nhà nước và bộ tài chính…) phát hành. Mỗi quốc gia đều có tiền tệ riêng và tiền tệ là thứ được người dân chấp nhận và lưu hành rộng rãi, nên để phân biệt tiền tệ giữa các quốc gia thì người ta dùng cụm từ” đơn vị tiền tệ”. Đơn vì tiền tệ của nhiều quốc gia khác nhau ví dụ như Mỹ có Dollar Mỹ, Nga có đồng Rúp, Pháp có đồng franc… Ngoài ra còn có nhiều quốc gia cùng khu vực có thể sử dụng một đơn vị tiền tệ giống nhau như Euro… Cho nên tùy khu vực trên thế giới mà có những đặc trưng riêng về tiền tệ.

tien-te-1

Giá trị và giá cả của tiền tệ

 • Về bản chất tiền tệ không tự nhiên có giá trị, mà giá trị của tiền tệ được người khác gán cho và giá trị của tiền tệ thể hiện thông qua những gì nó có thể trao đổi được. Bằng một đơn vị tiền tệ nhất định sẽ mua được một số lượng hàng hóa nhất định, nghĩa là mỗi hành hóa và dịch vụ đều có giá trị tương ứng với một đơn vị tiền tệ nhất định.
 • Giá trị của tiền tệ có thể đo được bằng một lượng vàng tương ứng
 • Giá cả của tiền tệ là số tiền mà người ta phải trả cho cơ hội được vay nó trong một khoảng thời gian xác định.

Tính chất của tiền tệ

ty-gia-ngoai-te

Sau đây là một vài tính chất cơ bản mà tiền tệ cần phải có để đảm bảo được chức năng và công dụng của mình

 • Tiền tệ phải được chấp nhận rộng rãi: Đây chính là tính chất quan trong nhất của tiền tệ, tiền tệ phải được người dân sẵn sàng chấp nhận tiền trong lưu thông, nếu khác đi nó sẽ không được coi là tiền nữa. Kể cả một tờ giấy bạc do ngân hàng trung ương phát hành cũng sẽ mất đi bản chất của nó khi mà trong thời kỳ siêu lạm phát, người ta không chấp nhận nó như là một phương tiện trao đổi.
 • Phải dễ nhận biết bằng tay lẫn mắt: Muốn dễ được người dân chấp nhận thì tiền tệ phải dễ nhận biết, người ta có thể nhận ra nó trong lưu thông một cách dễ dàng. Chính vì thế những tờ giấy bạc do ngân hàng trung ương phát hành được in ấn trông không giống bất cứ một tờ giấy chất lượng cao nào khác mà vẫn đảm bảo người dân dễ dàng nhận biết.
 • Có thể chia nhỏ theo mệnh giá được:  tiền tệ phải có các loại mênh giá khác nhau sao cho người bán được nhận đúng số tiền bán hàng còn người mua khi thanh toán bằng một loại tiền có mệnh giá lớn thì phải được nhận tiền trả lại. Tính chất này giúp cho tiền tệ khắc phục được sự bất tiện của phương thức hàng đổi hàng: nếu một người mang một con bò đi đổi gạo thì anh ta phải nhận về số gạo nhiều hơn mức anh ta cần trong khi lại không có được những thứ khác cũng cần thiết không kém.

money

 • Tính lâu bền: Do điều kiện thời tiết và cách tiêu dùng của người Việt Nam thích coi trọng tiền mặt, nên tiền tệ phải lâu bền thì mới thực hiện được chức năng cất trữ giá trị cũng như mới có ích trong trao đổi. Một vật mau hỏng không thể dùng để làm tiền, chính vì vậy những tờ giấy bạc được in trên chất liệu có chất lượng cao còn tiền xu thì được làm bằng kim loại bền chắc.
 • Dễ dàng vận chuyển: Để thuận tiện cho con người trong việc cất trữ, mang theo, tiền tệ phải dễ vận chuyển. Đó là lý do vì sao những tờ giấy bạc và những đồng xu có kích thước, trọng lượng rất vừa phải chứ tiền giấy không được in khổ rộng ví dụ như khổ A4.
 • Tính khan hiếm: Tiền phải là thứ không dẽ có được với người dân, để dễ được chấp nhận, tiền tệ phải có tính chất khan hiếm vì nếu có thể kiếm được nó một cách dễ dàng thì nó sẽ không còn ý nghĩa trong việc cất trữ giá trị và không được chấp nhận trong lưu thông nữa. Vì thế trong lịch sử những kim loại hiếm như vàng, bạc được dùng làm tiền tệ và ngày nay ngân hàng trung ương chỉ phát hành một lượng giới hạn tiền giấy và tiền xu.
 • Tính nhất quán: Tiền tệ phải có giá trị như nhau nếu chúng giống hệt nhau không phân biệt người ta tạo ra nó lúc nào, không phải qua thời gian mà tiền tệ mất giá trị, một tờ polymer 50.000  được làm ra cách đây 2 năm cũng có giá trị như một tờ polymer như thế vừa mới được đưa vào lưu thông. Có như vậy tiền tệ mới thực hiện chức năng là đơn vị tính
 • Phải đảm bảo khả năng chống làm giả, để người dùng dễ dàng phân biệt thật giả nhằm giảm tổn thất không cần thiết khi thực hiện các giao dịch, nhất là những giao dịch tiền mặt lớn.

Tiền tệ là một món hàng hóa cực kỳ quan trọng trong cuộc sống hiện đại bây giờ, và để kiếm tiền cũng không hề dễ dàng chút nào, nên hãy trân trọng sức lao động của mình.

Xem thêm: máy đếm tiền chính hãng Minh Phát

 

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *