Tiền giả là gì? Vì sao cấm tiền giả?

Tiền giả là gì? Tiền giả là loại tiền không được nhà nước cấp phép sản xuất mà được các cá nhân bên ngoài chế tạo với mục đích trục lợi riêng. Xét về hình thức tiền giả giống tiền thật đến hơn 95% và khả năng phát hiện bằng mắt người rất khó đặc biệt với những người bình thường không có nhiều kinh nghiệm phát hiện tiền giả gần như là không thể.

Tiền giả bị pháp luật ngăn cấm sản xuất, trao đổi, mua bán, sử dụng dưới mọi hình thức không chỉ tại Việt Nam mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều cấm tiền giả.

Vì sao lại cấm tiền giả?

tien-gia

Lấy ví dụ điển hình khi số lượng tiền thật do nhà nước in ấn quá nhiều sẽ dẫn đến lạm phát tăng cao với tốc độ chóng mặt và không thể kiểm soát, làm cho mọi người dân đều có tiền khiến họ không tham gia các hoạt động kinh tế dẫn đên giá trị hàng hóa tăng, đồng tiền mất giá. Nền kinh tế bị thiếu hụt mọi nguồn lực để phát triển, lúng sâu vào khủng hoảng. Đó là nguyên nhân chính phủ các nước luôn làm mọi cách để hạn chế số lượng tiền giả lưu thông trên thị trường.

Làm thế nào ngăn chặn tiền giả?

Tiền giả không được ngăn chặn một cách triệt để chúng vẫn tồn tại trên thị trường trong các hoạt động trao đổi mua bán nhỏ lẻ. Có thể với một số người tiền giả mang lại lợi ích cho họ, nhưng xét về khía cạnh chung của xã hội tác hại của nó không hề nhỏ, thậm chí có thể làm sụp đỗ cả một quốc gia.

 

Cách ngăn chặn hiệu quả nhất là hạn chế lượng tiền giả đổ về các tuyến đầu quan trọng như hệ thống ngân hàng, kho bạc nhà nước… Bằng biện pháp sử dụng các thiết bị soi tiền giả, hay máy đếm tiền có chức năng phát hiện tiền giả. Do nhu cầu nên nhiều hãng sản xuất như: máy đếm tiền Balion, Xinda, Xiudun, Bill Counter, đều tích hợp tính năng này trong các sản phẩm của mình.

Xem thêm:

Máy đếm tiền Xinda: các lỗi hay gặp và cách khắc phục

Một số đặc điểm giúp nhận biết máy đếm tiền chất lượng

Top 10 đồng tiền có giá trị nhất thế giới

 

Share this post

Comments (3)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *