dem-tien-1

Sửa lỗi thường gặp: máy đếm tiền không chính xác

Máy đếm tiền hiện nay không chỉ hiện diện ở những  doanh nghiệp kinh doanh đặc thù liên quan đến tiền tệ như ngân hàng, sàn chứng khoán, trung tâm thương mại nữa mà ở các siêu thị, quán ăn, nhà hàng, ở phòng kế toán các doanh nghiệp thường cũng sử dụng máy đếm tiền.

Một trong những lỗi thường gặp ở máy đếm tiền đó là đếm sai số lượng. Nhiều khi doanh nghiệp chưa kịp thời phát hiện và sữa chữa khiến cho tài khoản bị thất thoát.

dem-tien-1

 

Để sửa được lỗi đếm tiền sai, trước hết cần phải biết nguyên lý hoạt động của máy đếm tiền:

Người sử dụng cho tiền vào trong khay đếm.

+ Nếu là máy đếm tiền không có chức năng đếm lẫn loại, người ta phải phân loại ra theo từng mệnh giá tiền khác nhau, sau đó chọn mức đếm phù hợp cho từng loại, đếm riêng rẽ từng cọc. Ví dụ set giá trị đếm cho máy là 10.000đ, đếm hết cọc 10.000đ rồi sang cọc mới lại phải set giá trị lại ở trên máy.

+ Còn với máy đếm tiền có chức năng đếm lẫn loại, chỉ cần xếp gọn đặt vào khay, máy tự đếm toàn bộ và cộng dồn.

Tiền sau khi để vào khay sẽ có bánh răng và đệm cao su cuốn vào máy. Mâm tách tiền sẽ tách rời từng tờ ra. Sau đó lần lượt từng tờ tiền đi qua mắt đếm điện tử, con mắt này phát hiện ra lượng tiền chạy qua, đưa lên bảng hiển thị. Mắt này có thể là mắt đo màu sắc hoặc đo độ dài rộng của tờ tiền nhằm phân loại mệnh giá, hoặc mắt tím để phát hiện tiền giả, tiền siêu giả.

dem-tien-2

 

Khi gặp phải tình trạng máy đếm tiền không chính xác, có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau:

+ Tiền đưa vào bị gắn chặt với nhau. Nhất là khi có tờ tiền ướt, bánh răng và mâm tách không thể tách riêng ra từng tờ được, do vậy máy bị đếm thiếu. Cần phơi tiền khô hẳn trước khi đưa vào máy.

+ Bánh cao su bị mòn, do vậy đếm không chính xác, lúc thừa lúc thiếu. Với trường hợp này cần đến nơi chuyên sửa chữa để thay bánh cao su.

+ Bánh xe cao su có khe hở quá rộng, khiến máy nhẩy số không chính xác. Cần chỉnh lại bằng cách vặn núm chỉnh lại, nếu không được là do mắt đếm bị yếu, phải thay mắt.

+ Mắt đọc bị bẩn khiến không đọc được chính xác tờ tiền. Hoặc mắt bị hỏng màu. Lau sạch mắt đọc, nếu vẫn không được mang đến nơi sửa máy đếm tiền để kiểm tra và thay mắt đọc nếu cần thiết.

+ Máy thông báo bằng tiếng bip, sau đó đếm thiếu 1 tờ là do chết R đối với máy chạy bằng adapter bên ngoài có động cơ DC. Trong trường hợp này phải mang đến tiệm sửa máy đếm tiền.

+ Tất cả loại tiền đều không báo mệnh giá hoặc đều báo 1 mệnh giá: Do mắt đĩa phát xung bị hỏng hoặc bị bụi bẩn.

+ Máy xuống tiền không đều ở những tờ cuối, bị đếm thiếu: do bánh xe đếm hoặc inox ở mân tách tiền bị mòn. Trong trường hợp này cần thay mới bánh xe và mâm tách.

 

Share this post

Comment (1)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *