chuc-nang-tien-te-1

Cách sử dụng và chức năng của tiền tệ

Sự ra đời của tiền tệ đã làm cho mọi giao dịch trở nên công bằng hơn bao giờ hết. Tiền là vật ngang giá chung được toàn bộ thế giới công nhận và lưu hành rộng rãi trên toàn thế giới được người dân tin dùng. Tiền là mục đích vươn lên của đại đa số những người sống và phấn đấu trên thế giới, và tiền thường được dùng trong các trường hợp như

  • Tiêu xài (tiêu thụ, thanh toán)
  • Đầu tư lấy lãi ( kinh doanh)
  • Cho vay lấy lãi (cho vay vốn, gửi tiền ngân hàng)
  • Trao đổi giữa các loại tiền tệ khác nhau
  • Tích trử

chuc-nang-tien-te-1

Và trong cuộc sống hiện tại, tiền là phương tiện không thể thiếu!!!

Tiền có nhiều chức năng, gần như và vạn năng trong cuộc sống bây giờ, cùng điểm qua các chức năng chính của tiền tệ

Tiền – Là phương tiện thanh toán

Là vật ngang giá chung, tiền có khả năng định giá mọi loại hàng hóa từ vô hình đến hữu hình. Nếu như khi chưa có tiền thì việc trao đổi, giao dịch gặp rất nhiều khó khăn khi không tìm được một điểm mục tiêu chung.

Ví dụ như: Anh A có 10 kg thóc cần đổi 1m vải, anh B có 1m vải cần đổi 10 kg thịt. Và giao dịch giữa anh A và anh B sẽ rất khó thực hiện thậm chí không thể hoàn thành nếu như không có một anh C có 10 kg thịt và cần 10 kg thóc.

Cho nên khi tiền xuất hiện thì mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều, các anh chỉ cần bán đi vật phẩm, hàng hóa của mình đang có để đổi lấy tiền sau đó sử dụng số tiền đó để đổi lấy vật phẩm, hàng hóa mà mình cần, Và mọi chuyện sẽ nhanh chóng, tiện lơi hơn

chuc-nang-tien-te

Tiền – Vật đo lường giá trị

Khi tiền được công nhận là chuẩn mực chung đo lường giá trị hàng hóa được toàn bộ xã hội công nhận, thì mọi hành hóa có giá trị đều có thể qui đổi ra đơn vị tiền tệ.

Ví dụ như: 100.000 VNĐ=1 cái áo = 8 kg gạo = 1 kg thịt = 0,8m vải….

Tiền – Phương tiện lưu thông:

Với chức năng làm phương tiện lưu thông, tiền làm môi giới trong quá trình trao đổi hàng hoá. Để làm chức năng lưu thông hàng hoá ta phải có
tiền mặt. Trao đổi hàng hoá lấy tiền làm môi giới gọi là lưu thông hàng hoá. Công thức lưu thông hàng hoá là: H- T – H, khi tiền làm môi giới trong trao đổi
hàng hoá đã làm cho hành vi bán và hành vi mua có thể tách rời nhau cả về thời gian và không gian. Sự không nhất trí giữa mua và bán chứa đựng mầm mống của khủng hoảng kinh tế.

Trong lưu thông, lúc đầu tiền tệ xuất hiện dưới hình thức vàng thoi, bạc nén. Dần dần nó được thay thế bằng tiền đúc. Trong quá trình lưu thông, tiền đúc bị hao mòn dần và mất một phần giá trị của nó. Nhưng nó vẫn được xã hội chấp nhận như tiền đúc đủ giá trị.
Như vậy, giá trị thực của tiền tách rời giá trị danh nghĩa của nó. Sở dĩ có tình trạng này vì tiền làm phương tiện lưu thông chỉ đóng vai trò chốc lát. Người ta đổi hàng  lấy tiền rồi lại dùng nó để mua hàng mà mình cần. Làm phương tiện lưu thông, tiền không nhất thiết phải có đủ giá trị. Lợi dụng tình hình đó, khi đúc tiền nhà nước tìm cách giảm bớt hàm lượng kim loại của đơn vị tiền tệ. Giá trị thực của tiền đúc ngày càng thấp so với giá trị danh nghĩa của nó. Thực tiễn đó dẫn đến sự ra đời của tiền giấy. Bản thân tiền giấy không có giá trị mà chỉ là dấu hiệu của giá trị và được công nhận trong phạm vi quốc gia.

chuc-nang-tien-te-2

Tiền – Phương tiện tích lũy

Mọi vật ngang giá chung, phương tiện thanh toán đều phải giữ được giá trị chung của nó, vì thế mà các hàng hóa không hư hỏng được mới được xem là” tiền” (vàng, kim cương…). Cho nên nếu tiền không ra đời thì việc trao đổi giữa người với người sẽ không bao giờ công bằng vì qua sử dụng và thời gian thì những vật phẩm như quần áo… Đều bị hao mòn và quá trị không còn như trước. Cho nên người tiêu dùng nên đổi các vật phẩm có khả năng bị hao mòn thành tiền để có thể sử dụng trong thời gian dài mà không sợ hư hỏng.

Tiền tệ thế giới

Khi trao đổi hàng hoá vượt khỏi biên giới quốc gia thì tiền làm chức năng tiền tệ thế giới. Với chức năng này, tiền phải có đủ giá trị, phải trở lại hình thái ban đầu của nó là vàng. Trong chức năng này, vàng được dùng làm phương tiện mua bán hàng, phương tiện thanh toán quốc tế và biểu hiện của cải nói chung của xã hội.

Ngoài ra trong lịch sử tiền còn được xem như đơn vị trọng lượng……

Thực tế:

Nói không quá rằng, trong thực tại tiền là một trong những nhu cầu quan trọng nhất của con người, là mục tiêu để vươn tới và nhiều tiền sẽ đảm bảo cho chúng ta một cuộc sống sung túc. Tiền hiện nay, gần như là vạn năng, có thể mua được rất nhiều thứ và có thể làm được những chuyện mà nhiều người không bao giờ tưởng tượng ra được.

Xem thêm: Máy đếm tiền chính hãng

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *