polymer-100000-1

Cách nhận biết tiền thật giả mệnh giá 100.000 VNĐ

Trong quá trình chuyển đổi thói quen lưu hành tiền tệ của người dân, chuyên từ lưu hành tiền giấy qua sử dụng tiền polymer. Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam lần lượt cho ra đời các mệnh giá tiền polymer với giá trị tương đương hoặc lớn hơn, phát hành song song cùng với tiền giấy lúc bấy giờ. Tiền polymer mệnh giá 100.000 VNĐ được Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam  chính thức cho phép lưu thông vào ngày 01/9/2014, tức là gần 1 năm sau khi lần đầu tiên phát hành đồng polymer mệnh giá 50.000 VNĐ và 500.000 VNĐ vào ngày 17/12/2003. Và đến nay thì đồng polymer mệnh giá 100.000 VNĐ đã hoàn toàn thay thế đồng tiền giấy (cotton) mệnh giá 100.000 VNĐ ngoài thị trường, hiện tại rất khó để chúng ta có thể tìm được các đồng tiền giấy cotton có giá trị tương đương với các đồng polymer trên thị trường.

polymer-100000-2

Và đây cũng là một trong các đồng tiền có mệnh giá khá cao nên tiền giả được các tội phạm tiền giả đưa ra khá nhiều ngoài thị trường lưu hành nhằm mục đích trục lợi và gây hại cho người tiêu dùng. Cho nên khi thực hiện các giao dịch tiền tệ chúng ta nên nắm rõ các đặc điểm, nhận dạng, các yếu tố đặc trưng để có thể phân biệt được đâu là tiền thật, đâu là tiền giả, nhằm tránh bị tổn thất khi giao dịch kinh tế.

Hôm nay Minh Phát sẽ giới thiệu đến các bạn các đặc điểm bảo an của đồng tiền polymer mệnh giá 100.000 VNĐ, người xem có thể trang bị thêm kiến thức để có thể tự phân biệt đâu là tiền thật, đâu là tiền giả.

polymer-100000-1

Nhận biết tiền giả mệnh giá 100.000 VNĐ

 1. Được in lõm khá tinh vi, cho nên khi vuốt nhẹ tờ tiền sẽ cảm nhận được độ nổi của nét in chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
 2. Bên góc trái tờ tiền, khi dùng ánh sáng rọi vào sẽ thấy hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
 3. Yếu tố hình ẩn: Tại cửa sổ nhỏ phía trên bên trái tờ bạc có hình hoa cúc cách điệu, nhìn thấy khi soi trước nguồn sáng đỏ như đèn dầu, nến, bóng đèn trong.
 4. Hình cửa sổ: là yếu tố đặc trưng của giấy bạc Polymer, cửa sổ lớn hình tượng sách bút cách điệu nằm phía bên phải tời bạc có nền nhựa trong suốt hai mặt, ở giữa có cụm số 100.000 được dập nổi.
 5. Mực đổi màu: Hình hoa văn nằm phía trên góc phải tờ bạc được in bằng mực đặc biệt, sẽ đổi màu khi soi tờ bạc dưới các góc nhìn khác nhau.
 6.     Hình hoa sen sáng trắng: Nằm ở vị trí dưới bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, sẽ nhìn thấy rõ hơn khi soi tờ bạc trước nguồn sáng.
 7. Dây bảo hiểm: Khi soi tờ bạc trước nguồn sáng nhìn thấy một sợi dây bảo hiểm chạy dọc tờ bạc có các dòng chữ: “NHNNVN 100.000” lặp đi lặp lại và đảo chiều.
 8. Hình định vị: Nằm ở góc trên bên phải tờ bạc là biểu tượng của Khuê Văn Các gồm 8 ô màu. Khi soi tờ bạc trước nguồn sáng, các ô màu của mặt trước và mặt sau trùng khớp tạo nên các khe trắng đều nhau.
 9. Yếu tố IRIODIN: là một dải màu vàng lấp lánh như màu kim loại chạy dọc ở mặt trước tờ bạc có hình hoa cúc cách điệu, dễ nhìn thấy khi chao nghiêng tờ bạc.
 10.  Cụm số nổi: Khi vuốt nhẹ tay lên các cụm số 100.000 phía trên bên phải và phía dưới bên trái có thể cảm nhận được độ nổi của nét in.
 11.  Mực không màu phát quang “100000”: Ở vị trí giữa tờ bạc có cụm số 100000, nhìn thấy khi soi tờ bạc dưới ánh sáng đèn cực tím.
 12. Dòng số sê-ri ngang màu đen: Kiểu số từ nhỏ đến lớn, phát quang màu xanh lơ khi soi dưới ánh sáng đèn cực tím.
 13. Dòng số sê-ri dọc màu đỏ: Kiểu số từ nhỏ đến lớn, phát quang màu da cam khi soi dưới ánh sáng đèn cực tím.
 14. Mực màu vàng phát quang màu vàng da cam: Màu vàng xung quanh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (mặt trước) và màu vàng giữa phong cảnh (mặt sau) phát quang màu vàng cam khi soi dưới ánh sáng đèn cực tím.
 15. Mảng chữ siêu nhỏ (mặt trước): Được thiết kế bằng các dòng chữ “NHNNVN” lặp đi lặp lại, nhìn toàn bộ thấy 2 chữ VN rõ và đậm.
 16. Đặc điểm bảo an để phân biệt thật giả cho người khiếm thị: Gồm có 1 chấm hình vuông và 1 gạch dài nằm ở phía góc trái của tờ bạc, được in lõm tạo độ nổi cho người khiếm thị dùng tay để nhận biết tờ bạc 100.000 đồng.

polymer-100000

Xem thêm thông tin máy đếm tiền chinh hãng!!!

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *